Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014

Tràn đầy bánh trung thu 2014 “phơi” thềm

Các gian hàng được trưng bày trên phố Bà Triệu , Hà Nội ( Ảnh chụp chiều 26/8 ). Ảnh: Ngọc Châu. Phong toả hò Theo ghi nhận của PV , dù còn gần một tháng nữa mới đến rằm trung thu nhưng những ngày qua trên nhiều tuyến phố của Hà Nội từ ngoại ô đến nội đô đâu đâu cũng “mọc” lên những ki ốt , những quầy bày bán bánh trung thu. Tại nhiều tuyến phố , nhiều ngã ba , ngã tư như chuye ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc - tôn thất Tùng đến cầu Trung Tự ( quận Đống Đa ) đoạn hò dài chừng vài trăm mét nhưng có tới hàng chục ki ốt bán bánh trung thu được dựng lên. Các tuyến phố như Lê Văn Lương ( quận Thanh Xuân ); Xuân Thủy ( quận Cầu Giấy ); Trần Nhân Tông ( quận Hai Bà Trưng )... , những ngày này hò trở nên nơi trưng bày các sản phẩm bánh trung thu 2014 của các thương hiệu từ cao cấp đến bình dân. Với diện tích mỗi quầy hàng khoảng chục m2 , đến cả trăm m2 được dựng bằng khung sắt , quây áp-phích , băng rôn quảng cáo , các ki ốt bày bán bánh trung thu 2014 đua nhau xâm lấn hò. “Vỉa hè vốn hẹp đường phố hay tắc nghẽn , nay hiện ra thêm nhiều quầy bán bánh trung thu nên càng khiến đường phố trở nên chật chội hơn” , chị Lê Thu Hương ở quận Đống Đa nói. Chị Hương ý là , bánh trung thu 2014 thường là các loại bánh mềm , dẻo , ruột nhân ái có hạn sử dụng ngắn ngày nên cần được bảo quản bằng các thiết bị chuyên dụng , vừa đảm bảo chất lượng bánh cũng như vệ sinh. “Có những cơ sở quảng cáo có xác xuất giữ bánh nướng hay bánh dẻo được hai tháng , nhưng điều này rất khó thực hiện. Bởi với khí hậu ẩm ướt , trời nóng như hiện nay , bánh có chứa nhân thịt , trứng rất dễ ôi thiu” , chị Hương cho biết. Theo xem xét kỹ lưỡng của chúng tao , tại mỗi ki ốt bánh trung thu được để trong dãy tủ kính hoặc các tủ gỗ chia thành nhiều bậc. Túi đựng bánh được bắt chước theo việc làm sai trái của người khác các mẫu của nhà sản xuất; bánh được đặt thêm một lần hộp giấy , mẫu mã đẹp và bắt mắt. Tủ bánh này được đặt ở vị trí “mặt tiền” , giáp với đường phố. Mặt bên trong của quầy hàng là nơi “tập kết” bánh dự trữ. “Những quầy bán bánh này hoạt động theo mùa vụ nên không có điểm bán nào được trang bị máy móc bảo quản bánh”-chị Nguyễn Thu Hằng , viên chức bán hàng tại một ki ốt trên đường Kim Liên-Xã Đàn cho biết. Thả nổi? “Xử lý các trường hợp bánh bày bán hò có đảm bảo vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm hay không cũng đang còn nhiều bất cập”. Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Ông Nguyễn Việt Cường , Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Ngành y tế chỉ đưa ra các tiêu chuẩn , còn giấy phép đủ tiêu chuẩn sinh sản kinh dinh do ngành thương nghiệp cấp. Việc rà soát xử lí hiện chỉ thực hành qua việc lấy mẫu đi kiểm nghiệm còn xử lí các trường hợp bánh bày bán hò có đảm bảo ATVSTP hay không cũng đang còn nhiều bất cập”. Đại diện Sở y tế cũng ý là , do sinh sản bánh theo thời vụ nên đến gần tết trung thu hiện ra nhiều cơ sở sinh sản bánh thủ công , nhỏ lẻ. Ví như không tuân thủ các quy định ATVSTP như vật liệu , nguồn nước , trang thiết bị... , sẽ dẫn tới việc mất vệ sinh. Chả hạn , viên chức do sinh sản theo thời vụ nên việc tuyển chọn không tuân thủ quy định về sức khỏe người chế biến thực phẩm , trong quá trình sinh sản , khâu nhào bột , nặn nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh. Bên cạnh đó , không tránh khỏi tình trạng sinh sản bánh trung thu 2014 giả về nhãn mác , chất lượng , nguồn gốc...; sinh sản bánh chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sinh sản nhằm xí gạt người tiêu dùng. “Nguyên liệu làm bánh từ bột , trứng , thịt , xúc xích , lạp xưởng... là những thứ dễ bị ôi thiu khiến người sử dụng dễ bị đau bụng tiêu chảy. Ví như việc bảo quản bánh không kỹ lưỡng thì dễ bị gây nguy hiểm cho người sử dụng” , một vị cán bộ ngành y tế cho biết. Liên quan đến việc cấp phép , ông Nguyễn Nguyên Huy - Trưởng phòng giao thông thành thị ( Sở GTVT Hà Nội ) cho biết , trong 88 tuyến phố chính do sở quản lý , hiện đã cấp giấy phép sử dụng hò tạm thời cho một số doanh nghiệp để bày bán bánh trung thu như: hữu hảo , kinh thành , Hapro , thâu Hương... “Mỗi chức vụ này được chúng tao cấp phép 6 đến 8 nơi chốn , còn các tuyến phố không thuộc Sở GTVT Hà Nội quản lý thì thuộc thẩm quyền các quận , huyện cấp” , ông Huy nói. Theo ông Huy , các ông trí được chấp nhận hò phải rộng , không gây có tác động đến một điều gì đó đến không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro giao thông thành thị. Còn các chức vụ được cấp thì phải có giấy phép kinh dinh , thương hiệu bánh kẹo phục vụ người ốm tết trung thu của giả mạo sinh sản được cơ quan có thẩm quyền xác nhận , công bố phù hợp quy định không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Có xác nhận , đồng thuận đề xuất của chính xứ sở. Sáng 27/8 , Đoàn rà soát của Cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm ( Bộ Y tế ) rà soát cơ sở sinh sản bánh trung thu Hỷ Lâm Môn thuộc công ti TNHH MTV SX-TM Chấn Khang ( 256A Bạch Đằng , quận Bình Thạnh , TPHCM ). Tại thời khắc rà soát cơ sở đang sinh sản các loại bánh ngọt , bông lan , bánh mì và bánh trung thu. Cơ sở cung cấp trọn vẹn các giấy má về nguồn cội vật liệu , giấy phép kinh dinh và hoàn cảnh vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Tuy nhiên , rà soát nhà chế biến , đoàn phát hiện một số chất phụ gia đựng trong túi nhỏ không có nhãn phụ tiếng Việt. Đại diện công ti cho biết , số chất phụ gia này được Bộ Y tế cấp phép sử dụng , được sang chiết ra các túi nhỏ nhằm tiện sử dụng. Công ti TNHH thực phẩm Tốt Lành ở đường Ung Văn Khiêm quận Bình Thạnh , xuất trình trọn vẹn các giấy má hợp thức. Tuy nhiên , viên chức của cơ sở chưa được tập huấn vệ sinh thực phẩm theo định kỳ. L.N Tú anh . Các gian hàng được trưng bày trên phố Bà Triệu , Hà Nội ( Ảnh chụp chiều 26/8 ). Ảnh: Ngọc Châu. “Xử lý các trường hợp bánh bày bán hò có đảm bảo vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm hay không cũng đang còn nhiều bất cập”. Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội . Sáng 27/8 , Đoàn rà soát của Cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm ( Bộ Y tế ) rà soát cơ sở sinh sản bánh trung thu Hỷ Lâm Môn thuộc công ti TNHH MTV SX-TM Chấn Khang ( 256A Bạch Đằng , quận Bình Thạnh , TPHCM ). Tại thời khắc rà soát cơ sở đang sinh sản các loại bánh ngọt , bông lan , bánh mì và bánh trung thu . Cơ sở cung cấp trọn vẹn các giấy má về nguồn cội vật liệu , giấy phép kinh dinh và hoàn cảnh vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Tuy nhiên , rà soát nhà chế biến , đoàn phát hiện một số chất phụ gia đựng trong túi nhỏ không có nhãn phụ tiếng Việt. Đại diện công ti cho biết , số chất phụ gia này được Bộ Y tế cấp phép sử dụng , được sang chiết ra các túi nhỏ nhằm tiện sử dụng. Công ti TNHH thực phẩm Tốt Lành ở đường Ung Văn Khiêm quận Bình Thạnh , xuất trình trọn vẹn các giấy má hợp thức. Tuy nhiên , viên chức của cơ sở chưa được tập huấn vệ sinh thực phẩm theo định kỳ. L.N . .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét